Blog là gì? Làm sao có thể tạo được blog

Sau một thời gian tìm hiểu về WordPress, và đi học ở trên trường thì mình chuyển qua viết blog. Mình có biết được mấy anh lập trình viên và những cá nhân viết blog, và họ thích chia sẻ bài viết và kinh nghiệm sống. Việc họ sử dụng blog có rất nhiều cái lợi giúp cho nhiều cá nhân  họ thành công, thậm chí là kiếm được tiền trên blog nữa. Sau một thời gian thì có một số người bạn hỏi mình kiểu như: “mày viết blog hả?”, “bạn biết tạo blog không?”,…bla bla. Vậy blog là gì? Bài viết dưới đây sẽ được mình chia sẻ về blog là gì?

Blog là gì?

Blog hay còn gọi là weblog. Justin Hall được coi là một blogger đầu tiên, blog của ông ra đời năm 1994 và đến nay nó vẫn được ông cập nhập thường xuyên.

Tạp chí New York Time đã gọi ông là “cha đẻ của blog”

Về cơ bản blog là một thuật ngữ được bắt nguồn từ hai từ “Web Log“, ý muốn nói đến những website có nội dung cá nhân giống như viết nhật ký đời thường, chia sẻ những kinh nghiệm sống hoặc một thông tin gì đó trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Chủ đề của blog khá đa dạng và phong phú tùy vào sở thích của chủ sở hữu. Thông thường các cá nhân sẽ viết nội dung liên quan đến nghề nghiệp công việc hằng ngày của họ. Ví dụ nếu là một lập trình viên thì có thể họ sẽ lập blog ra với mục đích sưu tầm những bài viết và kinh nghiệm trong lập trình, hoặc là họ sẽ lưu trữ tài liệu trong quá trình nghiên cứu … CuongLog.com là một ví dụ điển hình.

Đặc điểm chính thứ nhất của blog là nội dung của website thay đổi liên tục, tức các bài viết được đăng mới liên tục giống như các website tin tức vậy. Thứ hai là việc tạo một blog thông thường thông qua một CMS, nghĩa là ta chỉ cần một vài cú click chuột là có thể tạo một blog, điều này sẽ giúp nhiều cá nhân có thể tạo blog mà không mất chi phí.

Viết blog cá nhân có lợi ích gì?

Viết blog giống như viết một cuốn tự truyện vậy, hằng ngày đăng nhập vào blog, viết các bài viết mang tính chất chia sẻ, … điều này sẽ giúp ta gỡ bỏ những mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng bởi người đọc sẽ chia sẻ đồng cảm với bạn.

Trước đây người ta viết blog chỉ với mục đích là lưu trữ những ký ức trong công việc và trong cuộc sống, tuy nhiên ngày nay việc sở hữu một blog có thể sẽ khiến cho bạn giàu lên nữa đấy. Như các bạn biết thời nay việc kiếm tiền online rất HOT, ai cũng muốn ngồi ở nhà để kiếm tiền online và cách đầu tiên là họ cần có một blog cá nhân với nhiều bài viết uy tín và có nhiều người theo dõi thì việc đặt quảng cáo lên blog sẽ giúp cho chủ sở hữu có thêm thu nhập.

Với thời buổi thương mại điện tử phát triển như hiên nay thì nếu blog của bạn hay và có nhiều người theo dõi thì bạn hoàn toàn có thể tiếp thị các sản phẩm để nhận %. Ví dụ bạn làm một blog cá nhân nói về việc chăm sóc sắc đẹp của bạn, bạn chia sẻ cho mọi người bí quyết thì bạn sẻ giới thiệu mọi người mua những sản phẩm tốt tại những nơi có uy tín và đương nhiên bạn sẽ được nhận một khoảng % nào đó từ nơi bạn giới thiệu đó.

Tạo blog như thế nào?

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet thì sự ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn đối với con người. Bây giờ chỉ cần cầm điện thoại lên là có thể biết mọi thông tin từ chính trị tới kinh tế hay ship một món đồ tới tận cửa nhà trong vòng 30 phút.

Từ sự tiện lợi của internet thì phong trào tạo blog cá nhân cũng tăng dần, người người viết blog, nhà nhà viết blog. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tạo blog thế nên thông qua bài viết này mình mới có cơ hội chia sẻ với các bạn cách mà mình tạo blog như thế nào ^^.

Chi phí để tạo blog cá nhân

Với những lợi ích từ việc viết blog thì mình nghĩ ai cũng nên tạo một blog cho riêng mình.

Hiện nay có khá nhiều dịch vụ làm website và nếu bạn không rành lập trình thì bạn sẽ mất chi phí tầm 3 – 5 triệu để sở hữu một blog kèm tên miền và hosting. Khoảng chi phi đó sẽ được chia ra làm nhiều mức nhỏ như sau:

Chi phí mua domain Hiện nay 1 domain .com hoặc .net thì có giá từ 100-300k
Chi phí mua hosting Tùy vào các nhà cung cấp hosting và nhu cầu của bạn mà chọn gói rẻ hoặc mắc tiền. Hiện nay gói hosting rẻ nhất tầm 30k / tháng và bạn phải thanh toán nguyên năm. Bạn có thể theo dõi bản tin giảm giá để mua rẻ hơn.
Chi phí thiết kế giao diện Thường khi bạn làm blog thì người ta sẽ cho bạn chọn mẫu giao diện có sẵn, trường hợp thích giao diện riêng thì bạn sẽ mất thêm chi phí design.
Chi phí lập trình Đây là chi phí nhiều $ nhất và mất nhiều thời gian nhất

Trên là chi phí khi bạn làm một website mới, còn trường hợp bạn muốn mua một theme WordPress có sẵn thì bạn chỉ mất tàm 30$ – 50$ là có thể sở hữu một website khá đẹp rồi, vì vậy mình khuyên những bạn không rành lập trình nên sử dụng WordPress để làm Blog cá nhân.

Trước tiên thì mình sẽ giới thiệu các nền tảng để bạn phát triển blog đáng sử dụng bởi vì bạn không cần phải mất một đồng bạc nào cả:

Blogspot

Blogspot là nền tảng blog miễn phí của Google, để đăng ký thì bạn phải có một tài khoản Google (Gmail).

WordPress

WordPress là một CMS khá nổi tiếng hầu như ai cũng biết rồi, ngoài việc cung cấp các theme, plugin có phí thì họ có một nền tảng tạo website cá nhân miễn phí. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Tumblr.com

Tumblr là các trang blog. Dịch vụ vụ tiểu blog (microblogging) là kết quả của nỗ lực quy tụ về một mối trong khái niệm viết blog. Do đó, một phần Tumblr hoạt động như dịch vụ tiểu blog và một phần là mạng xã hội.

Ngoài ba nền tảng trên thì còn khá nhiều, tuy nhiên mình khuyến khích sử dụng hai ông lớn này bởi họ là các công ty toàn cầu có uy tín cao

Xác định viết blog

Tuy nhiên bạn cần phải xác định những thứ sau đây bởi vì nó ảnh hưởng tới quá trình viết blog của bạn:

  • Bạn viết về chủ đề gì?
  • Mục đích bạn viết blog để làm gì? (kiếm tiền, chia sẻ,..).
  • Bạn có thời gian rảnh để viết blog không?
  • Và còn nhiều lí do nào?…

Trên là những lý do tại sao mình lại đưa ra những câu hỏi bên trên thì cũng khá là đơn giản thôi. Nếu bạn không xác định được mục tiêu của mình là gì thì rất khó để phát triển blog của bạn sau này, mình đã từng như vậy nhưng dần dần mình cảm thấy viết blog là một niềm đam mê, được chia sẻ hay đem lại kinh nghiệm mà được mọi người ủng hộ thì đó là một động lực rất lớn.

Khi mà đã xác định được mục tiêu và kế hoạch cụ thể thì bạn có thể bắt đầu viết những bài viết cho blog của mình. Hãy viết những bài viết thực sự có ích, có ý nghĩa và đừng quên là hãy đưa phong cách viết bài của bạn vào đó (nghiêm túc, hài hước, châm biếm,…) bởi vì mỗi blogger cần có một cái “style” riêng, nó khiến cho độc giả nhớ đến và đôi khi chỉ nhìn qua thì họ cũng có thể biết là ai là tác giả.

Khi mà bạn đã có một số kinh nghiệm cho việc viết blog và mong muốn phát triển nó lên theo một cách chuyên nghiệp hơn thì lúc này có lẽ bạn cần phải đầu tư từ những thứ cơ bản nhất như: tên miền, hosting/vps, theme,…

Kết!

Tóm lại qua bài viết này mình chủ yếu muốn chia sẻ lại kinh nghiệm sau hơn 4 tháng viết blog của mình bởi vì tiếp tục đi trên con đường thành công của người khác thì bạn có thể cán đích nhanh hơn và bạn cũng đừng quên là cần phải dành nhiều tâm huyết và thời gian cho “blog” – đứa con tin thần mà bạn đã tạo ra để nó không phải bị “bỏ hoang” nhé.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x