Giới thiệu về HTML

Lịch sử ra đời HTML

Năm 1980, Khi Tiến sĩ Tim Bernes đang làm việc cho CERN. Ông đã đề nghị một cách thức cho những nhà nghiên cứu để có thể chia sẻ các tài liệu nghiên cứu một cách hiệu quả .

Thời điểm đó, CERN là một tổ chức nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu, nơi mà có nhiệm vụ cung cấp máy gia tốc hạt và các thiết bị phục vụ nghiên cứu vật lý hạt.

Và đây cũng là nơi có phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới. Vì thế nhu cầu nghiên cứu và chia sẻ các tài liệu nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong tổ chức là rất lớn.

Năm 1984, Tiến Sĩ Tim Bernes đã xây dựng một hệ thống được gọi là ENQUIRE và CERN, đây là hệ thống quản lý các tài liệu và sự liên kết giữa những tài liệu đó, ta gọi là hyperlink( siêu liên kết). Đây chính là tiền thân của World Wide Web ngày nay, và hệ thống Enquire này chỉ được sử dụng trong nội bộ CERN.

Cho đến năm 1990, ông cùng với Robert Cailiau đề xuất ra dịch vụ World Wide Web nhằm giúp cho các nhà khoa học trên toàn thế giới có thể tạo và chia sẻ tài liệu của họ, dưới dạng webpages( tiếng Việt gọi là trang web)

Và đến ngày nay thì ta thấy không chỉ riêng các nhà khoa học sử dụng mà chúng ta dũng dễ dàng sử dụng dịch vụ này để lướt web hoặc tự tạo cho mình trang web để chia sẻ thông tin ra bên ngoài thế giới. Như trang web của mình đây Cuonglog.com

HyperText – Siêu tài liệu

Vậy ta thấy rằng, các trang tài liệu văn bản liên kết với nhau tạo ra các siêu liên kết, được gọi là hyperlink. Và những tài liệu cùng với hyperlink này sẽ được chia sẻ ra ngoài thế giới thông qua World Wide Web, chính là một dịch vụ trên mạng internet

Nó xuất phát từ một nhu cầu rất tự nhiên của chúng ta, đó là làm sao tạo ra và quản lý các tài liệu của mình? Và nội dung của các tài liệu này có thể là văn bản, là hình ảnh, thậm chí là video.

Điều đặc biệt là, những thông tin này có thể liên kết tới những trang tài liệu khác để ta dễ dàng truy cập và xem chi tiết về tài liệu đó. Và ta gọi các liên kết này là hyperlink hoặc ngắn gọn là link.

Hyperlink (siêu tài liệu) là các văn bản , có thể là chữ, hình ảnh, video, được hiển thị trên các thiết bị số như máy tính, smartphone, tablet,… mà các văn bản này có thể tự liên kết tới những văn bản khác để giúp người đọc có thể truy xuất thông tin nhanh chóng.

Vậy, ta cần phải có 1 ngôn ngữ để tạo ra hypertext, đó chính là ngôn ngữ HTML mà ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo của mình.

HTML là gì?

HTML được viết tắt bởi từ Hypertext Markup Language, là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, giúp chúng ta tạo ra các trang tài liệu có thể liên kết được với nhau, mà chúng ta đã biết nó được gọi là hypertext.

Trong HTML sẽ gồm 2 phần:

Hypertext là văn bản bình thường gồm: chữ, hình ảnh, video. Và các hypertext này có khả năng liên kết với nhau thông qua hyperlink.

Các Tag là các thẻ dùng để đánh dấu văn bản, được quy định chuẩn nhằm giúp cho việc nhận biết bởi các phần mềm, cụ thể là trình duyệt sẽ hiểu ý nghĩa của nó và hiển thị nó theo đúng mục đích.

Plain Text

Tài liệu mã HTML chỉ đơn thuần chứa các chữ, không hề có hình ảnh, âm thanh hay bất kỳ một loại dữ liệu nào khác, vì thế mã nguồn HTML được gọi là plaintext. Vì vậy, tài liệu HTML rất gọn nhẹ và soạn thảo dễ dàng

Với HTML, công việc tạo ra hypertext và hyperlink hết sức đơn giản và tạo một trang tài liệu HTML như vậy.

Trình duyệt – Browser

Như vậy chúng ta đã biết HTML là ngôn ngữ giúp ta tạo ra các trang web. Vậy, sau khi tạo ra được trang web rồi thì ta làm sao xem được kết quả của nó? Bởi vì, người dùng cuối không thể đọc được 1 tài liệu mà trộn lẫn các văn bản và các thẻ đánh dấu.

Chức năng của trình duyệt, hay còn gọi là Browser là đọc trang tài liệu HTML để hiển thị nó ra thành một trang web mà người dùng cuối có thể xem một cách dễ dàng.

Với người dùng cuối, họ sẽ không thể đọc được một trang tài liệu html mà chỉ đọc kết quả của nó khi hiển thị bên trong trình duyệt.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ từ mình, khi mình mới bắt đầu tìm hiểu làm quen với HTML. Và bài viết tiếp theo Làm quen với HTML.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

Bài tiếp theo (Làm quen với HTML)

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x