Hướng Dẫn Kích Hoạt Và Cài Đặt Giao Thức SSL Cho Website

Hiện nay, chứng chỉ bảo mật SSL là một phần không thể thiếu đối với một website. Có thể cách đây 10 năm chúng ta không cần SSL và cũng chẳng cần bảo mật thông tin nhiều. Nhưng giờ đây, mọi giao dịch, thông tin cá nhân đều thông qua Internet. Điều này càng khiến sự xuất hiện của SSL có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về chứng chỉ bảo mật SSL, và hướng dẫn bạn cách kích hoạt và cài đặt giao thức SSL cho website hay blog của bạn.

Tại sao một website cần phải có giao thức bảo mật SSL

Mình sẽ đưa ra 3 lý do tại sao một website cần phải có giao thức bảo mật SSL

1. SSL giúp Website của bạn đáng tin cậy hơn

Đầu tiên, mình sẽ kể tên một số website lớn ở Việt Nam:

ssl giúp website đáng tin cậy hơn ssl giúp website đáng tin cậy hơn ssl giúp website đáng tin cậy hơn ssl giúp website đáng tin cậy hơn ssl giúp website đáng tin cậy hơn ssl giúp website đáng tin cậy hơn

Qua đó bạn có thể thấy bất kỳ một trang Web lớn hiện tại đều cài đặt chứng chỉ bảo mật website SSL, thì đây là lý do chính đáng đầu tiên bạn phải sở hữu SSL.

Người dùng ngày càng khó tính và thông minh hơn theo thời gian. Các công ty lớn trên toàn thế giới đều sớm nhận ra điều này và trang bị ngay SSL cho Website của mình. Với SSL, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi bước chân vào một Website nào đó. Họ biết rằng mình đang rất an toàn vì đã được bảo vệ.

Đặc biệt đối với các Website thương mại điện tử. Khi mà mô hình kinh doanh này dựa vào những thông tin nhạy cảm cao như số điện thoại, thẻ tín dụng,… Chuẩn PCI (Payment card industry) đòi hỏi giao thức thanh toán online thông qua SSL phải ít nhất được mã hóa 128 bit. Việc này giúp giao dịch online được an toàn. Làm tăng độ tin cậy và chuyên nghiệp của Website trong mắt khách hàng. Từ đó nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tăng số lượng giao dịch trực tuyến của khách hàng.

2. Google thích Website có SSL

  • Bất kì doanh nghiệp nào cũng bỏ rất nhiều công sức SEO cho Website của mình lên TOP tìm kiếm của Google. Nhưng mọi thứ chỉ là công cốc nếu bạn không trang bị SSL cho Website của mình. Cách đây hơn 2 năm, Google đã áp dụng thuật toán PageRank rất nổi tiếng. Thuật toán này xác định SSL là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng Website trên công cụ tìm kiếm khổng lồ này.
  • Vì vậy, nếu mọi yếu tố đều giống nhau thì Website có SSL sẽ có thứ hạng cao hơn Website không có SSL. Tất nhiên các yếu tố như chất lượng nội dung, phản hồi của người dùng vẫn được Google chú trọng. Nhưng SSL vẫn là yếu tố rất tốt để gia cố thêm cho việc SEO.
Google yêu thích website có SSL

Google yêu thích website có SSL

3. Giá trị cốt lõi

Mục đích chính mà chúng ta trang bị SSL cho Website là khả năng bảo mật  mà nó mang lại. SSL đảm bảo mỗi gói dữ liệu được truyền đi giữa trình duyệt người dùng và một website với SSL được kích hoạt đều được mã hóa bởi phương thức mới nhất. Bất kỳ người nào nắm dữ liệu trong tay cũng không thể đọc được vì nó đã bị mã hóa.

Các yếu tố chính làm tăng lợi ích của SSL là :

  • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
  • Toàn vẹn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi tin tặc.
  • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

SSL Là Gì?

SSL được viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây được hiểu là một giao thức mã hóa để bảo mật kết nối giữa các trình duyệt của người dùng và các máy chủ web. Các website sử dụng SSL với mục đích bảo vệ thông tin cá nhân người dùng. Khi họ thực hiện hành động mua sắm trực tuyến, tạo tài khoản, đăng nhập vào các trang web khác nhau, …

Để nhận biết các website có sử dụng giao thức SSL bạn chỉ cần kiểm tra đường dẫn URL trên thanh trình duyệt: Nếu là https://… thì đây là website đã sử dụng chứng chỉ SSL.

SSL hay HTTPS trong năm 2018 sẽ là giao thức chuẩn, khi các trình duyệt đang có những cải tiến để giúp người dùng dễ dàng phân biệt được website nào được bảo mật, website nào không. Thậm chí, Google còn ưu tiên vị trí kết quả tìm kiếm với những site có sử dụng SSL. Tức là website của bạn có sử dụng giao thức SSL thì sẽ có thứ hạng SEO tốt hơn.

Từ tháng 1/2017, trình duyệt Chrome của Google sẽ chính thức đưa ra cảnh báo cho người dùng nếu bất cứ website nào không sử dụng giao thức SSL. Đây là lý do mà bạn cần cài ngay SSL cho website của mình nhé!

Trước đây khi muốn cài đặt chứng chỉ SSL bạn cần phải mua với giá khá cao, nhưng hiện nay với mục tiêu làm cho internet trở nên an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt khi sử dụng Hosting của Hawkhost, StableHost hay DreamHost…

Let’s Encrypt là một dự án cung cấp chứng chỉ số mở, hoàn toàn miễn phí, dùng được với bất kỳ tên miền nào. Dự án này được hỗ trợ bởi rất nhiều công ty Internet lớn trên thế giới như Facebook, Google, Mozilla, Akamai, Cisco,…với mục đích cho Internet trở nên an toàn hơn.

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Và Kích Hoạt SSL

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kích hoạt và cài đặt SSL tại Hosting HawkHost.

Trước tiên nếu bạn đã và đang sử dụng Hosting tại HawkHost thì sẽ làm theo hướng dẫn sau của mình.

Bạn đăng nhập vào tài khoản trên HawkHost. Sau khi đăng nhập thành công chọn Services -> My Services.

cài đặt ssl cho website

Ở dòng tên miền mà bạn muốn kích hoạt SSL hãy Click vào nút màu xanh có chữ Active nhé

cài đặt ssl cho website

Ở trang mới bạn kéo xuống phía dưới, click tiếp vào biểu tượng cPanel

cài đặt ssl cho website

Tìm đến mục SECURITY và click vào biểu tượng Let’s Encrypt SSL

cài đặt ssl cho website

Click vào chữ Issue tương ứng với tên miền bạn muốn cài đặt SSL

cài đặt ssl cho website

Sau đó ở bước tiếp theo bạn tíck chọn vào Include và nhấp Issue để tiến hành cài đặt

cài đặt ssl cho website

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được thông báo thành công như hình bên dưới đây.

cài đặt ssl cho website

Click vào chữ Go Back để quay về trang trước, bạn sẽ thấy tên miền đã được cài đặt chứng chỉ SSL thành công. Có thể click vào chữ View để xem thông tin chi tiết.

Như vậy là bạn đã kích hoạt thành công giao thức bảo mật SSL cho tên miền của mình rồi. Chúc mừng bạn!

Lời kết

Như vậy, bài viết trên mình đã chia sẻ cho bạn cài đặt ssl để làm gì, tại sao website cần phải có chứng chỉ bảo mật SSL. Và phần cuối mình đã hướng dẫn cho bạn cách kích hoạt và cài đặt SSL cho website wordpress của bạn.

Mình có quên điều gì quan trọng trong bài viết này không? Nếu bạn cần mình hướng dẫn cách cài SSL cho một nhà cung cấp Hosting nào khác thì để lại bình luận bên dưới nhé!

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x