Bắt đầu một website/blog : Bạn sẽ chọn WordPress.com hay WordPress.org?

Sau những tháng ngày làm việc với với WordPress thì mình đã tìm hiểu ra được wordpress.com là một phiên bản được phát triển cho phép người dùng tạo blog miễn phí với không gian lưu trữ dữ liệu (hosted) tối đa 3Gb. Còn wordpress.org là phiên bản cung cấp cho người dùng với lựa chọn tự lưu trữ (self-hosted).

WordPress.com và wordpress.org có một số điểm giống và khác nhau, Mình khuyên bạn nên dành ít thời gian xem phần bên dưới trước khi quyết định dùng .com hay .org

WORDPRESS.COM

WordPress.com là một lựa chọn đơn giản, ăn toàn và nhanh nhất cho những bạn muốn có ngay một blog trong 3 nốt nhạc.

Nó hoàn toàn miễn phí bạn chỉ cần truy cập vào và đăng ký một tài khoản, tất cả những bước tiếp theo gần như hoàn toàn tự động. Bạn không cần mua một tên miền, cũng chẳng cần mua một chỗ để lưu trữ dữ liệu (hosting). WordPress.com cung cấp cho bạn một “miếng đất” và một tên miền miễn phí theo kiểu tenmiencuaban.wordpress.com

WordPress.com hoàn toàn cho phép bạn chuyển đổi tên miền từ tencuaban.wordpress.com sang tenmiencuaban.com với giá dao động từ khoảng 12-25 USD.

Tuy nhiên khi bạn chuyển đổi tên miền thì thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm sẽ gần như bị mất. Đây là một yếu tố mà bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn giải pháp miễn phí từ wordpress.com.

Nếu bạn không có thời gian hoặc đơn giản không có kiến thức nhiều về quản trị xây dựng website, nhưng vẫn muốn có một tên miền riêng kiểu tenmiencuaban.com chạy trên wordpress.com thì bạn nên mua tên miền đó ngay từ đầu với giá wordpress.com cung cấp khoảng 18USD/ 1 năm.

Hạn chế tiếp theo nếu bạn xây dựng blog với mục tiêu kiếm tiền từ các chương trình như Google Adsense thì điều này không hoàn toàn khả thi. Bạn cũng không thể cài thêm các trình cắm (plugin) nhằm mục đích tối ưu blog, phần giao diện (theme) bạn có thể lựa chọn miễn phí nhưng giới hạn.

Bạn cũng không thể chỉnh sửa phần HTML hay CSS để thay đổi giao diện theo ý mình hoặc tạo ra sự cá nhân hóa. Muốn “đụng” đến CSS vui lòng trả cho wordpress.com thêm 30$/ năm.

Vì thế WordPress.com sẽ phù hợp cho những cá nhân chỉ muốn viết blog như một niềm vui, còn nếu bạn muốn thực sự muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền bằng công việc viết blog thì WordPress.com sẽ không phải là một lựa chọn của bạn.

WORDPRESS.ORG

Ngược lại hoàn toàn với wordpress.com. Bạn sẽ phải mua một tên miền riêng và một dịch vụ lưu trữ hosting, đây là điều bắt buộc khi sử dụng worpress.org. 

Các công ty cung cấp host sẽ cho bạn tùy chọn mua với thời gian ngắn để dùng thử rồi sau đó gia hạn, một số nhà cung cấp còn miễn phí cho bạn một tên miền kèm theo với gói hosting. Chi phí thông thường khoảng 5$ /tháng với lựa chọn sử dụng gói shared host (chia sẻ máy chủ)

Khi bạn đã mua một hosting và một tên miền thì việc cài đặt wordpress rất dễ dàng từ trang quản trị host với “một cú click chuột” sau đó bạn sẽ có ngay một blog trong chưa đầy 3 nốt nhạc. Bạn còn có thể lựa chọn plugin, giao diện (theme) miễn phí trong kho của wordpress.org lên đến con số hàng nghìn. Bạn có thể thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ… tùy biến theo ý một cách không giới hạn.

Bạn có thể truy cập vào host thông qua tài khoản FTP (File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin) để download/upload tập tin, toàn quyền quản lý dữ liệu, tập tin trên host của mình. Điều mà wordpress.com không thể có được. 

Còn nếu xét về khía cạnh để kiếm tiền từ blog qua các chương trình Adsense, quảng cáo tiếp thị,… thì wordpress.org cho bạn hoàn toàn tùy biến để làm việc này không giới hạn. Ngay cả nếu cần, bạn có thể biến blog thành một trang thương mại điện tử để bán các mặt hàng như một shop online.

Lời kết

Bạn có thể rút ngắn thời gian và làm cho việc xây dựng một blog dễ dàng bằng cách sử dụng wordpress.com nhưng nếu bạn muốn sở hữu toàn quyền, tùy biến không giới hạn và mong muốn kiếm tiền từ các chương trình quảng cáo thì nên sử dụng wordpress.org

Cân nhắc, cân nhắc thật cân nhắc! Thế này nhé sau một thời gian bỏ nhiều công sức tạo dựng nội dung, thu hút lưu lượng truy cập… rồi một ngày đẹp trời khi thức giấc bạn truy cập vào wordpress.com và nhận được thông báo “Xin lỗi quý khách, do hôm qua cãi nhau với vợ  🙄  nên chúng tôi rất tiếc phải khai tử dịch vụ wordpress miễn phí…”. Bạn có nhớ Yahoo 360 không?

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com WordPress.org
Dành cho người mới bắt đầu, không có ngân sách cho việc mua tên miền hay hosting Bạn sẽ phải trả tiền domain và hosting cho riêng bạn
Bạn sẽ được nhân viên của WordPress bảo vệ trước các cuộc tấn công từ bên ngoài, dữ liệu của bạn cũng sẽ tự động được sao lưu, tự động update các phiên bản mới và các plugin được miễn phí. Bạn sẽ phải tự cập nhập mọi thứ, bạn sẽ phải tự backup, tự trả phí để cài đặt các plugin và tự chịu mọi trách nhiệm trước nguy hại tiềm ẩn trên Internet.
Bạn sẽ có hơn 200 themes miễn phí dùng để thay đổi giao diện cho Blog của bạn Bạn có thể tùy chỉnh theme thoải mái, bạn có thể upload theme của bạn lên WordPress, bạn còn có thể mua Theme từ bên ngoài và sử dụng … Tất cả những gì bạn cần là kiến thức và kinh nghiệm để sử dụng
Bạn phải để quảng cáo của WordPress.com trên trang web của bạn nếu sử dụng tài khoản miễn phí, nếu không thích những quảng cáo này bạn phải bỏ 30$/năm cho dịch vụ trả phí của họ Quảng cáo sẽ không xuất hiện trên web của bạn, bạn còn có thể đặt quảng cáo từ bên ngoài như Adsense và các mạng quảng cáo khác.
Bạn chỉ có 200 themes miễn phí, nếu muốn sử dụng các theme đẹp (theme premium) bạn phải trả thêm tiền, ngoài ra bạn còn phải trả thêm 20$ để mua thêm dung lượng lưu trữ cùng 60$ cho dịch vụ video Bạn có thể sử dụng các framewords, plugin để SEO được tốt hơn, giúp website, blog ngày càng phát triển

 

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x