Podcast là gì? Tại sao Podcast Lại Rất Thu Hút? Nghe Podcast ở đâu?

Duy Cường

Podcast, Blog

Vậy Podcast là gì? Tại sao podcast lại thu hút mọi người sử dụng? Bài viết này, mình trả lời những câu hỏi về Podcast và cho bạn biết nghe Podcast ở đâu?

Podcast là gì?

Podcast là một chương trình âm thanh kỹ thuật số phân phối trên internet. Bạn có thể nghe trực tiếp hoặc tải về từ các ứng dụng lưu trữ podcast.

Cũng có thể hiểu podcast như một chương trình radio online có chủ đề, phong cách riêng được xuất bản bởi cá nhân hoặc nhóm người.

podcast là gì

Bạn có thể nghe podcast trên các ứng dụng như: Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts,… Bạn có thể đăng tải podcast lên các ứng dụng này và bạn có thể bình luận, đánh giá, chia sẻ các podcast đang nghe.

Người sở hữu một kênh Podcast thì được gọi là Podcaster. Cũng giống như người sở hữu một kênh Youtube được gọi là Youtuber hay mình đang là chủ của blog này thì gọi là Blogger.

Cách loại Podcast

Podcast có nhiều loại hình khác nhau như:

Podcast cá nhân

Đây là loại podcast được xuất bản từ một người, một cá nhân độc thoại, đây cũng là loại hình podcast phổ biến nhất hiện nay.

Nội dung của podcast cá nhân thường nhưng quan điểm cá nhân, câu chuyện, kiến thức chia sẻ, tin tức, hay hỏi đáp theo yêu cầu của thính giả. Loại này thường mang một phong cách riêng hay tính cách của chủ nhân xuất bản podcast đó.

Podcast trò chuyện, phỏng vấn

Kiểu podcast này thường có hai người trở lên, một người dẫn chương trình còn người kia là một khách mời đến trò chuyện.

Kiểu podcast này cũng rất phổ biến, người dẫn chương trình sẽ đưa ra các câu hỏi để khách mời trả lời, chia sẻ ý kiến, kiến thức, câu chuyện của họ.

Lịch sử của Podcast

Để tìm hiểu về lịch sử của Podcast, chúng ta hãy nhìn lại cách đây 20 năm từ khi iPod ra đời vào năm 2001 và chương trình đầu tiên phát nhạc trực tuyến của nền tảng Pandora.

Vào năm 2004, có 2 doanh nhân Adam Curry và Dave Winer đã tạo ra một phần mềm RSS có tên là iPodder. Chức năng của phần mềm này nó cho phép mọi người có thể tải các chương trình âm thanh từ internet vào iPod. Chương trình podcast đầu tiên là một cuộc phỏng vấn trò chuyện của Dave Winer với Christopher Lydon.

Cũng vào năm 2004, thuật ngữ “Podcasting” được xuất hiện trên một tờ báo của Ben Hammersley. Sau đó, thuật ngữ này được đổi thành “Blog âm thanh”“Podcast”.

Thuật ngữ “Podcast” hay “Podcasting” được ghép bởi từ 2 từ:

  • iPod: máy nghe nhạc của Apple
  • Broadcasting: phát sóng âm thanh
kết quả của google trends cho podcast
Kết quả của Google Trends cho Podcast

Theo Google Trend, thì sự phổ biến của Podcast đã bắt đầu từ năm 2005 trên toàn thế giới. Dạo gần đây, podcast cũng đang trở nên phổ biến với người Việt, tiếp cận được giới trẻ 9x, Gen Z.

Nghe Podcast ở đâu?

Hiện này, có rất nhiều nền tảng để nghe podcast, nhưng phổ biến nhất là 3 nền tảng lớn sau đây:

nghe podcast ở đâu
Nghe Podcast ở đâu?

1. Apple Podcasts

Apple là công ty đi đầu trong xu hướng “Podcast”, đây là một gã khổng lồ của ngành này. Hiện tại, Apple Podcasts đang lưu trữ hơn 2 triệu podcast và hoạt động tại hơn 170 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Apple Podcasts có thể nghe trên các thiết bị như iPhone, iPad, Macbook, Apple Watch và Apple TV. Nếu bạn đang dùng máy tính Windows có thể tải iTunes về để nghe podcast.

Để nghe podcast trên ứng dụng này bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Podcast” trên các thiết bị của Apple là có. Nếu bạn đã xóa ứng dụng này rồi thì hãy lên kho ứng dụng Apple Store tải về.

nghe podcast trên apple podcasts
Nghe podcast trên Apple Podcasts

Chủ đề podcast trên nền tảng này rất đa dạng từ kinh doanh, marketing, tin tức, hài, giáo dục, sức khỏe,… Không những bạn là thính giả nghe podcast mà bạn có thể là người sản xuất thu âm xuất bản nội dung podcast của bạn lên nền tảng này.

2. Google Podcasts

Google là một tay chơi mới trong ngành, ứng dụng này được Google phát hành vào năm 2018. Tuy nhiên, nhờ vào hệ sinh thái của Google mà Google Podcasts đã phát triển rất nhanh, được nhiều người sử dụng.

Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều podcast hay được phát trên nền tảng này. Đa phần mọi thiết bị di động có thể tải ứng dụng Google Podcasts về để nghe. Từ chiếc điện thoại iOS vào kho ứng dụng Apple Store, còn điện thoại Android vào CH Play tải ứng dụng Google Podcasts.

Ngoài ra, bạn truy cập vào địa chỉ: https://podcasts.google.com/ để tìm kiếm bất cứ nội dung yêu thích nào bạn muốn nghe.

nghe podcast trên google podcasts
Nghe podcast trên Google Podcasts

3. Spotify

Spotify là một ứng dụng nghe nhạc trực tuyến, bạn có thể nghe hàng ngàn bài hát và chương trình podcast đăng tải lên đây.

nghe podcast trên spotify
Nghe podcast trên Spotify

Ngoài 3 nền tảng nghe Podcast mình đã kể ở trên, bạn có thể tìm hiểu những ứng dụng khác như: Pandora, Amazon Music,…

Một số câu hỏi thường gặp về Podcast

Nghe Podcast ở đâu?

Để nghe được podcast bạn cần sử dụng các ứng dụng sau: Spotify, Apple Podcasts, Google Podcasts.

Lời kết

Nghe podcast rất tuyệt vời để tiếp thu các kiến thức, để giải trí, tìm hiểu những kỹ năng mới,…Bạn có thể nghe Podcast ở khắp mọi nơi, nghe trực tuyến hoặc tải về nghe khi không có internet. Để thưởng thức podcast bạn chỉ cần một cái máy tính, điện thoại và một ứng dụng podcast để nghe.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu được podcast là gì? Lịch sử ra đời của podcast và tại sao podcast lại rất phổ biến hiện nay. Và đừng quên để lại những ý kiến hay của bạn ở phần bình luận bài viết này nhé!

Nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Cường rất muốn nghe chia sẻ từ bạnx