Search Engine Là Gì ? Các Search Engine đang hoạt động như thế nào?

Search Engine – Thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 và dần sau hơn 20 năm phát triển Search Engine trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dùng ta hiện nay. Các Search Engine vẫn không ngừng cải thiện về cả số lượng lẫn chất lượng của các kết quả tìm kiếm nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, cung cấp những thông tin quan trọng và hữu ích nhất. Chúng ta đều dễ dàng thấy được rằng Search Engine đang có sự phát triển gần như song song với sự phát triển của mảng công nghệ thông tin và nó cũng tạo ra bước ngoặc cho sự phát triển, sự thay đổi ở lĩnh vực seo từ khóa giá rẻ trong những năm vừa qua. Vậy thì chính xác thì Search Engine hay công cụ tìm kiếm này là gì? chúng ta hãy cùng dành một chút thời gian để tìm hiểu nhé.

Search Engine là gì? Công cụ tìm kiếm là gì?

Ở thời điểm hiện tại người ta thấy được sự thống trị của quảng cáo siêu tốc Google ở mảng tìm kiếm nhưng ít ai để ý rằng trước khi Google có được vị thế như hiện tại thì những cái tên như Yahoo, Lycos hay Altavista mới là những cái tên được nhắc đến và sử dụng nhiều nhất. Những cái tên kể trên trong nhiều năm trước cũng khẳng định được giá trị của chính nó khi chúng cũng có khả năng phân loại, tóm tắt và đánh giá các nội dung được xem là tốt, tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi kể từ thời điểm Google xuất hiện. Các công cụ tìm kiếm trên đều hoạt động trên cơ chế bạn tự động, hay còn gọi là đánh giá chất lượng nội dung một cách thủ công và có sự kết hợp của một cơ sở hạ tầng viễn thông, phần cứng không thực sự tốt. Chính điều này gây ra sự hạn chế khi mà nhu cầu, khối lượng tìm kiếm của người dùng bắt đầu vượt mức khi ngành công nghệ thông tin phát triển bùng nổ, rõ ràng lúc này những cái tên như Yahoo hay Lycos không còn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm từ phía người dùng internet nữa.

Thời điểm Google xuất hiện, các nhà sáng lập của Google đã ngay lập tức tìm kiếm một phương thức đánh giá các nội dung một cách hoàn toàn tự động và thuật toán PageRank cũng ra đời từ đây. Kể từ thời điểm đó đến nay, công cụ tìm kiếm Google này càng hoàn thiện và trở nên ưu viết với hàng loạt các thuật toán được phát triển, tối ưu cùng với một cơ sở hạ tầng, kỹ thuật máy tính đủ tốt để đảm bảo mọi hoạt trên công cụ tìm kiếm này đều được vận hành một cách tốt nhất. Đến nay Google đã chiếm được tới 85 thị phần tìm kiếm trên toàn thế giới và cũng không có gì ngạc nhiên khi cứ nhắc đến máy chủ tìm kiếm thì cái tên Google lại được nhắc đến

Search Engine hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Web Search Engine, nó là một công cụ tìm kiếm được phát triển với một hệ điều hành có chức năng tìm kiếm, tra cứu các thông tin trên mạng internet. Phía người dùng khi sử dụng các công cụ tìm kiếm này họ cần phải nhập các từ khóa cụ thể để xác định chủ đề mà mình đang quan tâm. Lúc này các công cụ tìm kiếm sẽ trả về các bảng kết quả, tùy vào từng loại Search Engine khác nhau mà người dùng họ có thể nhận được các bảng kết quả là nội dung băn bản, các hình ảnh các video hay thậm chí là các bản đồ hướng dẫn địa điểm . . ., và tất nhiên là những kết quả hiển thị sẽ liên quan mật thiết với chủ đề được tìm kiếm.

Đối với các kết quả được hiển thị thì chúng sẽ được sắp xếp theo các thứ tự khác nhau và thứ tự này được xác định thông qua thuật toán tìm kiếm của từng Search Engine. Như vậy cũng có nghĩa là với từng công cụ khác nhau thì chúng ta sẽ có thuật toán tìm kiếm khác nhau và khi đó thì thứ hạng các kết quả sẽ có những sự thay đổi nhất định. Lưu ý ở đây là các kết quả sẽ đều được hiển thị một cách hoàn toàn tự nhiên và sẽ không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người ở đây.

Trong hoạt động marketing online thì song song với thuật ngữ Search Engine các bạn cũng cần quan tâm đến một thuật ngữ khác đó chính là Social Media Optimization.

Các Search Engine đang hoạt động như thế nào?

1. Spider – Crawler – Bot

Chúng là những con bọ tìm kiếm giúp các Search Engine có thể thu thập dữ liệu trên các trang web. Về phần dữ liệu thu thập các con bọ tìm kiếm này có thể thu thập dữ liệu nội dung trên các trang, các liên kết đang trỏ về các trang này và chất lượng của các liên kết đó. Công việc của các con bọ tìm kiếm này là chúng hoạt động không ngừng nghỉ, đi từ trang con này đến tất cả các trang con khác của một website để thu thập tất cả các dữ liệu, chỉ khi nào không còn dữ liệu nào trên các liên kết chưa được thu thập thì chúng mợi chuyển sang một trang web khác.

Ngoài chất lượng nội dung trên website thì các spider này còn giúp xác định mức độ phổ biến, uy tín của một website dựa trên các liên kết trỏ đến, trỏ đi trên những website này. Bắt đầu từ một website các spider sẽ đi qua hàng triệu các website khác để đảm bảo rằng dữ liệu trên tất cả các website sẽ đều được index một cách triệt để và chính xác.

2. Lập chỉ mục (index dữ liệu)

Dữ liệu khi được spider thu thập sẽ được lưu về hệ thống và công đoạn này được gọi là công đoạn lập chỉ mục. Quá trình lập chỉ mục sẽ được thực hiện kèm với tiêu chí là tất cả dữ liệu sẽ được tối ưu, những dữ liệu này cũng sẽ được mã hóa và dưới dạng văn bản để giảm thiểu tối đa dung lượng thêm vào đó thì khi người dùng tiến hành truy vấn thì các kết quả sẽ được truy xuất và trả về nhanh hơn.

Đối với các dữ liệu được mã hóa và lưu trữ chúng sẽ được phân tích, đánh giá, sắp xếp vào hệ thống dữ liệu phù hợp, lập chỉ mục trong hệ thống cơ sở dữ liệu gốc. Với cách làm này thì khi người dùng họ tiến hành tìm kiếm một thông tin nào đó Search Engine sẽ không cần thiết phải bắt đầu tìm kiếm thông tin từ các website nữa mà thay vào đó là truy xuất kết quả ngay trong hệ thống dữ liệu đã được thu thập, lưu trữ trước đó.

3. Tiến hành phân tích

Khi người dùng họ muôn tìm kiếm nào đó trên Search Engine họ sẽ nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và search để tìm thông tin, lúc này công cụ tìm kiếm sẽ tiến hành dò quét dữ liệu trên hệ thống để tìm ra các kết quả liên quan đến từ khóa, chủ để được tìm. Quá trình dò quét và trả về các kết quả này sẽ được thực hiện dựa trên các tiêu chí như từ khóa, vị trí, thói quen của người dùng.

4. Trả về kết quả trên trang tìm kiếm

Tất cả các công cụ sẽ đều có các trang kết quả tìm kiếm và thực tế thì với mỗi từ khóa được truy vấn sẽ có hàng trăm, hàng nghìn hoặc hàng triệu các kết quả được trả về. Trong đó những kết quả mà Google cho rằng nó phù hợp nhất với thông tin mà người dùng họ tìm kiếm sẽ hiển thị ở trên và mức độ phù hợp của các kết quả sẽ giảm xuống trên từng vị trí.

Với hàng nghìn kết quả như vậy thì các kết quả sẽ được phân với nhau thành nhiều trang, điển hình là Google mỗi trang kết quả sẽ có 10 vị trí hiển thị, đó là dành cho các kết quả tự nhiên chứ chưa tính đến các kết quả quảng cáo có thể thiển thị 4 phía trên hoặc dưới các trang tìm kiếm này.

Tổng hợp các công cụ tìm kiếm Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Ở mảng công cụ tìm kiếm hiện nay chúng ta đang thấy được sự thống trị của 4 cái tên quen thuộc bao gồm Google, Yahoo, Bing và Baidu khi 4 cái tên này chiếm hẳn 97% thị phần mảng tìm kiếm, còn lại hàng trăm cái tên khác chỉ chiếm con số ít ỏi là 3%. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về 4 công cụ hỗ trợ tìm kiếm Search Engine này nhé.

1. Công cụ tìm kiếm Google Search

Thay vì gọi là Google Search, hay Google Web Search thì chúng ta vẫn thường gọi công cụ này với một cái tên đơn giản và quen thuộc đó là Google. Với việc trả về các kết quả gần gũi với nhu cầu của người dùng và thứ hạng các kết quả được sắp xếp phù hợp nên không có gì ngạc nhiên khi Google dễ dàng chiếm lĩnh thị phần tìm kiếm. Trung bình có đến hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện trên công cụ này, một con số cực kỳ khủng và con số này cũng là minh chứng rõ ràng rằng việc Google đang chiếm giữ 85% thị phần tìm kiếm là điều hoàn toàn chính xác.

Đa số chúng ta khi có nhu cầu tìm kiếm bất kỳ thông tin gì trên mạng internet thì chắc chắn cái tên mà chúng ta truy cập đầu tiên sẽ là Google. Tất cả những thuật toán mà Google đang phát triển cũng đều hướng đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi tìm kiếm, đây cũng chính là nguyên nhân chính giúp cho trong những năm qua Google đã vượt lên trên những cái tên khác để trở thành công cụ tìm kiếm sô 1 thế giới. Và với Search Engine được cả thế giới công nhận, Google cũng phát triển hẳn một dịch vụ quảng cáo nhận được sự đón nhận rất tốt từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đó chính là Google Adwords. Hiện tại Google Adwords cũng đang được xem là phương thức tiếp thị giúp các doanh nghiệp đến gần với những khách hàng tiềm năng của mình hơn bao giờ hết.

2. Công cụ tìm kiếm Yahoo Search

Hiện tại thì Yahoo đã được chính thức mua lại từ một tập đoàn công nghệ khác sau khoản thời gian dài phát triển người ta sẽ vẫn luôn nhớ đến Yahoo. Đây là công cụ tìm kiếm chỉ thực sự được phát triển từ năm 2004 nhưng vẫn thể hiện được sức mạnh khi nhanh chóng chiếm được hơn 12% thì phần quảng cáo. Tuy nhiên trước sự cạnh tranh quá mạnh mẽ từ phía Google, Yahoo dần không còn là chính mình, không còn được sử dụng nhiều, dần dần bị người dùng lãng quên. Để đối phó sự cạnh tranh quyết liệt từ Google Yahoo cũng đã hợp tác với nhiều đơn vị khác nhưng mọi thứ không khả quan. Có lẻ thế hệ 8x, 9x đời đầu sẽ vẫn còn nhớ đến Yahoo như trải nghiệm một thời còn đối với thế hệ trẻ bây giờ đôi khi cái tên Yahoo chưa từng xuất hiện trong suy nghĩ, nhận thức.

3. Công cụ tìm kiếm Bing Search và Baidu Search

Bing được phát triển mạnh mẽ ở thị trường Bắc Mỹ, còn Baidu thì tại thị trường người dùng Trung Quốc. Cả hai công cụ này đều có những điểm nổi bật riêng nhưng để so sánh với Google thì vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Chính vì thế cả 2 công cụ này rất khó để qua mặt được Google.

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu Search Engine Là Gì ? Các Search Engine đang hoạt động như thế nào? Và các công cụ tìm kiếm Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình! Thân ái!

0 0 vote
Article Rating

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments