6 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY SAU KHI CÀI ĐẶT WEBSITE/BLOG MỚI

Dạo gần đây mình có nhận được một số câu hỏi của các bạn: “Sau khi tạo xong và cài đặt website wordpress thì có phải làm việc gì không?”, “Anh ơi, em tạo xong website rồi bây giờ phải làm gì?”

Và mình dám chắc rằng, những câu hỏi đó đều đến từ sự lúng túng của các bạn sau khi bắt đầu xây dựng và cài đặt một website WordPress mới (đặc biệt nếu đó là website đầu tiên).

Ai cũng vậy thôi và tất nhiên mình cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như thế, nhớ lại những ngày đầu mình làm việc với WordPress cũng đã mất gần một tuần để cài đặt, điều chỉnh website.

Do đó trong bài viết này Cường sẽ chỉ ra cho bạn thấy 6 điều sẽ phải làm ngay sau khi bạn đã đưa website lên trên internet. Thật tuyệt đúng không các bạn!

6 ĐIỀU CẦN LÀM NGAY SAU KHI CÀI ĐẶT WEBSITE/BLOG MỚI

Tất cả những thao tác này bạn chỉ cần làm 1 lần trong khu vực quản trị (admin), nó rất quan trọng và một vài trong số đó có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển blog của bạn sau này đấy.

1. XOÁ BÀI VIẾT “HELLO WORLD”

Sau khi cài đặt website WordPress thành công, mặc định sẽ có một bài post được tạo sẵn với tiêu đề “Hello World” và bài post có nội dung “Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!”

 

xóa bài post hello-word trên website wordpress

xóa bài post hello-word trên website wordpress

Việc của là:

  • Xoá bài đăng này bằng cách vào Post -> All Posts sau đó xoá đi là được
  • Có một cách khác đó là sửa bài “Hello World” thành bài viết của bạn trên website blog. Để làm việc này bạn chỉ cần thay đổi tiêu đề bài viết, nội dung và đường dẫn (URL) theo ý.

Nếu bạn chọn cách sửa bài “Hello World” thành bài viết của bạn thì đừng quên xoá bình luận mặc định dưới bài biết bằng cách vào menu Comments.

xóa bình luận mặc định trên wordpress

2. XOÁ/SỬA TRANG “SAMPLE PAGE”

Tương tự như post “Hello World”, WordPress cũng sẽ tự tạo ra một trang mặc định tên là “Sample page”.

xóa trang sample page

Bạn có thể “xử lý” trang này bằng cách xóa như bạn đã xóa post “Hello World” ở bên trên. Mình khuyên để một công đôi việc bạn có thể chỉnh sửa luôn trang “Sample Page” này thành trang giới thiệu trên website blog.

3. XOÁ BỎ CÁC WIDGET KHÔNG CẦN THIẾT

WordPress mặc định đặt một số Wiget ở thanh sidebar, các wigget như “lưu trữ” hay “meta” là không cần thiết bởi vì nó chiếm không gian và đôi khi làm cho người đọc khó chịu.

xóa các widget trên wordpress

Để xoá những widget này bạn chỉ cần vào menu Appearance -> Widgets. Sau đó “Delete” hai cái widgets “Archivers” và “Meta” đi nhé.

xóa các widget trên wordpress

4. SỬA CHUYÊN MỤC “UNCATEGORIZED” VÀ XÓA CHUYÊN MỤC “NSFW”

Đây cũng lại là một chuyên mục mặc định với cái tên “Uncategorized” và “nsfw”do chính WordPress tạo ra cho bạn.

Bạn vào Post -> Categories sau đó Delete chuyên mục “nsfw”:

Chuyên mục “Uncategorized” này bạn không thể xoá được, vì vậy điều duy nhất bạn cần làm là vào Posts -> Categories sau đó chọn “Edit”

xóa chuyên mục nsfw

Thay đổi tên chuyên mục và đường dẫn phù hợp với chủ đề blog của bạn nhé!

sửa chuyên mục uncategoried

5. ĐIỀU CHỈNH PERMALINKS CHO WEBSITE WORDPRESS

Permalinks hay còn gọi là URL trên blog là một trong những yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến SEO.

Nhưng trên thực tế rất nhiều bạn vẫn còn giữ nguyên cấu trúc mặc định dạng: cuonglog.com/2018/09/12/sample-post

Về cơ bản cấu trúc URL này cũng không ảnh hưởng quá lớn đến blog của bạn, nhưng nếu được thay đổi bạn sẽ còn một kiểu cấu trúc URL thân thiện hơn, tốt cho việc làm SEO hơn.

Vậy tại sao không dành vài giây để thay đổi thành cấu trúc như thế này:

cuonglog.com/sample-post  hoặc dạng thế này cuonglog.com/%postname%/

chỉnh sử url cho website blog

Vào Settings -> Permalinks sau đó chọn kiểu cấu trúc “Post name” hoặc “Custom Structure” và lưu lại nhé!

***Lưu ý: Việc thay đổi Permalinks cần được làm ngay thời gian đầu khi blog của bạn mới khởi chạy, một khi đã có quá nhiều nội dung thì việc thay đổi cấu trúc Permalinks sẽ gây ra lỗi hoặc ảnh hưởng đến thứ hạng blog của bạn trên công cụ tìm kiếm.

6. TẠO NGAY TRANG LIÊN HỆ

Trang liên hệ hay còn được gọi là contact page là một trang mà bất cứ blog nào cũng cần. Nó giống như nơi để đọc giả của bạn biết làm thế nào để liên hệ với bạn.

Ở trang liên hệ cần chứa các thông tin cần thiết và cơ bản như số điện thoại, email, tài khoản mạng xã hội… thậm chí cả những thông tin hợp tác nữa.

Cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất đó là nên đặt vào trang liên hệ một form để người đọc có thể điền thông tin, nhấn nút gửi và sao đó bạn sẽ nhận được email với đầy đủ thông điệp họ gửi đến.

Để tạo được form liên hệ hãy xem cách sử dụng plugin Contact Form 7 tại đây.

LỜI KẾT

Như vậy với bài viết này mình hy vọng đã cung cấp cho bạn một số thao tác cơ bản nhưng rất cần thiết nhằm thiết lập website/blog nhìn chuyên nghiệp hơn, thân thiện, hoàn hảo hơn.

Tất nhiên còn rất nhiều thao tác khác cần phải làm:

Bạn thường quên các thao tác nào khi thiết lập một blog mới? Mình có quên điều gì quan trọng trong bài viết này không? Đừng chần chừ chia sẻ thêm kinh nghiệm của bạn ở bên dưới nhé!

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x