Tuổi trẻ hãy đi và trải nghiệm cuộc sống

Duy Cường

Blog

Tuổi trẻ không có nghĩa là trẻ tuổi, non nớt. Càng không có nghĩa là phải lao vào kiếm tiền để lo cho cuộc sống sau 50. Ở cái tuổi này trong ba thứ: thời gian, sức khỏe và tiền bạc thì có lẽ tiền bạc là thứ ít quan trọng nhất. Thời gian vẫn cứ trôi như cá bơi trên biển, sức khỏe theo thời gian sẽ đi xuống. Số tiền kiếm được ở tuổi trẻ có lẽ nào sẽ được mang đi công đức cho các bệnh viện với hy vọng mong manh là kéo dài thêm thời gian sống.

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất của đời người! Có lẽ ai cũng đã nghe quá nhiều từ các phương tiện truyền thông, nhưng hỡi ơi sao chúng ta vẫn ngồi im và ngắm nhìn tuổi trẻ trôi qua một cách bình yên quá đáng vậy.

Vậy thì phải làm gì đây? – Chắc chắn có nhiều bạn hỏi.

Chả cần phải vòng vo nữa, câu trả lời đơn giản là TRẢI NGHIỆM. Hãy dùng hai thứ quý giá nhất của tuổi trẻ là “thời gian” và “sức khỏe” để nhảy vào và hòa quyện với cuộc sống. Hãy trải nghiệm tất cả mọi thứ trong cuộc sống này một cách tuyệt vời nhất khi còn có thể. Bạn có tin không nếu tuổi trẻ không có trải nghiệm thì đó là một tuổi trẻ vứt đi. Bạn có một chiếc xe đã 5 năm không sử dụng thì nó trở nên cũ nát, một bộ quần áo 2 năm không mặc thì nó trở nên chật chội. Nhưng tuổi trẻ thì không, nó sẽ biến mất mãi mãi nếu bạn còn thờ ơ.

Tôi dám chắc khi về già bạn sẽ hối tiếc những điều bạn không làm hơn là những việc bạn đã làm. Chính vì vậy mà hãy nhổ neo, cho con thuyền ra khỏi vùng an toàn và căng buồm đón những làn gió mới. Đừng thờ ơ với tất cả mọi thứ như vậy, điều bạn cần làm bây giờ là trải nghiệm để biết mình là ai, mình muốn gì. Và tại sao mình lại có mặt ở trái đất này :).

Nói đủ rồi, vậy phải làm như thế nào đây. Ông lại muốn tôi đi giống như ông chứ gì?

Đúng rồi! nhưng không phải là 100%. Làm đa cấp có phải là một trải nghiệm không? Có! Thử kinh doanh một món hàng nào đó hoặc thử làm một công việc mới không phải chuyên ngành của bạn. Thử đi một con đường khác tới công ty và mỉm cười với một người lạ mà bạn chưa từng biết. Thú vị chứ, những trải nghiệm luôn ở quanh ta, đợi chờ ta mở lòng và nói chuyện với nó. Nói gì thì nói nhưng tôi cam đoan với bạn, đi đây đó là một trải nghiệm tuyệt vời và mạnh mẽ nhất – nghĩa là sẽ thu lượm được nhiều nhất.

Nếu không phải là một cái cây thì tại sao bạn lại phải đứng yên một chỗ để chờ đợi những cơn mưa. Bản thân mỗi cái cây sinh ra đều cần nước, ánh sáng và các chất dinh dưỡng. Rễ của chúng luôn phát triển để tìm sự sống, tán cây luôn có xu hướng phát triển cao và rộng hơn để có thể nhìn thấy những vùng đất mới. Thật may mắn bạn không phải là một cái cây, bạn có thể đi đây đó. Bạn cần thoát khỏi vùng an toàn của mình, đừng nói là bạn không thể vì đơn giản bạn không phải là một cái cây. Đừng nói là bạn không có tiền, đúng bạn không có tiền nhưng bạn có thể làm việc. Hơn thế nữa bạn đang sống trong thời đại công nghệ, bạn có lợi thế về mặt được tiếp cận thông tin một cách nhanh nhạy. Đừng sợ, hãy thử tới sống ở một vùng đất mới – nơi bạn sẽ tìm được rất nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Cái giá phải trả cho những trải nghiệm?

Mớ rau ngoài chợ cũng có giá vài ngàn, xin một công việc nhà nước nhàn hạ tới hết đời với lương tháng 2.5tr cũng có giá vài trăm triệu. Vậy thì đương nhiên đi đây đó trải nghiệm cũng cần có cái giá của nó. Nhưng bạn có thấy thỏa mãn với cái giá bỏ ra để mua những trải nghiệm không? Bạn có thể làm bồi bàn ở một quốc gia xa lạ để kiếm đủ tiền mua vé xe về quê ăn tết cùng gia đình. Hãy nghĩ xem đơn giản lắm, yên tâm là bạn không chết được đâu. Cùng lắm là nghèo đi đôi chút thôi. Điều bạn cần làm là mở rộng tấm lòng và đón nhận mọi thứ xung quanh.

Bạn có lo sau khi lập gia đình sẽ không có tiền để lo cho gia đình không? Bạn có lo sau khi về già bệnh tật sẽ không có tiền chữa trị không? Lo lắm chứ, vậy thì điều bạn cần làm là nhảy ra và làm một cái gì đó của riêng mình (mức độ thành công phụ thuộc vào phần công sức bạn bỏ ra). Lẽ dĩ ngẫu khi bạn khởi sự làm những điều cho riêng mình sẽ góp một phần nhỏ nào đó cho xã hội. Vậy bạn đâu phải là người vô dụng như mọi người nhìn thấy.

“Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất.” – Trích Jean Jacques Rousseau.

Quay lại để trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Tôi không phải là một thằng lông bông (theo nghĩa đen), mà đi để trải nghiệm những thứ mới – là thứ thực sự đáng để bản thân hướng tới. Những câu chuyện để kể cho anh em, bạn bè thay vì khoe có bao nhiêu tiền, bao nhiêu cái xe được lấy làm niềm vui. Tôi vẫn có những dự án riêng của mình và hy vọng nó sẽ mang lại giá trị gì đó cho cộng đồng và cá nhân.

Tuổi trẻ của tôi sẽ được lấp đầy bởi những trải nghiệm và không bao giờ có từ HỐI TIẾC đính kèm. Hy vọng bạn cũng sẽ như vậy! Hãy tỉnh giấc và làm những điều bạn muốn. ĐỪNG SỢ HÃI.

Nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Cường rất muốn nghe chia sẻ từ bạnx