WordPress là gì? 2 điểm đặc biệt của WordPress mà bạn nên biết

Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn đang muốn tìm hiểu, để xây dựng cho mình một website, hay một blog cá nhân,…Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiều WordPress là gì?

Tại sao nên dùng WordPress để tạo ra website/blog

Trước khi đi vào tìm hiểu WordPress là gì thì mình và bạn sẽ cùng tìm hiểu xem tại sao chúng ta lại nên dùng WordPress để tạo ra website hay blog nhé!

Có rất nhiều nền tảng cms ( chương trình quản lý nội dung website) khác như Tumblr, Joomla, Blogspot, … Nhưng WordPress là một nền tảng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới để tạo ra các website và blog.

Các website lớn nhất trên thế giới như Techcrunch, CNN, tạp chí Forbes, NBC Sport, UPS… cũng đang sử dụng dịch vụ WordPress VIP

Tính đến thời điểm tôi đang ngồi viết những dòng này (tháng 1/2019) thì WordPress chiếm khoảng 26% tổng số website hiện diện trên internet.

Đây là một con số rất lớn!

WordPress là gì?

Cùng mình đi tìm hiểu WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn CMS mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một mã nguồn hội tụ được gần như tất cả các yếu tố như: thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, dễ tùy biến và một cộng đồng đông đảo tham gia vào phát triển nó.

Đặc biệt nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Tóm lại với WordPress bạn không cần phải là một webdesign, cũng chẳng cần bạn biết bất cứ một dòng code nào thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra một website chuyên nghiệp nhất.

Lịch sử của WordPress

Phiên bản đầu tiên của WordPress được phát hành như một dự án mã nguồn mở được cấp phép vào năm 2003, đến nay WordPress đã phát triển như là nền tảng phổ biến nhất cho việc tạo ra các blog và các trang web trên thế giới.

WordPress được đồng sáng lập bởi hai cá nhân là Matt Mullenweg & Mike Little. WordPress sở hữu bởi công ty mẹ Automattic, giống như BlogSpot được cung cấp bởi công ty mẹ của nó là Google.

Câu sologan nổi tiếng của WordPress đó là “Code is Poetry” dịch nôm na đó là “viết code như làm thơ”. Câu sologan này cũng đã nhấn mạnh sự đơn giản của mã nguồn này.

Cùng với sự phát triển lâu dài và mạnh mẽ của WordPress thì mỗi khi gặp khó khăn gì với mã nguồn này thì bạn luôn dễ dàng tìm thấy được những trợ giúp cho mình trên WordPress Codex

Hiện nay Automatic cung cấp 2 biến thể WordPress:

  • WordPress.com
  • WordPress.org (Self-hosted WordPress hay còn gọi là WordPress tự host)

Tìm hiểu thêm về WordPress.com và WordPress.org tại đây

Sau đây mình sẽ chia sẻ cho bạn 2 điểm đặc biệt của WordPress nhé!

WordPress Themes

Như đã đề cập ở trên, WordPress được hỗ trợ bởi một cộng đồng rất lớn của các nhà thiết kế tự do và các công ty phát triển khác, họ cung cấp cho bạn rất nhiều themes (giao diên) hoàn toàn miễn phí và có cả các giao diện trả phí (nếu bạn có nhu cầu sử dụng).

Một trong những thách thức lớn nhất đối với một website hiện nay là phải có một thiết kế đẹp, và WordPress Themes là giải pháp cho vấn đề đó. Bạn cần như không cần phải thuê một lập trình viên để tạo ra giao diện đẹp mắt.

Bất cứ ai cũng có thể tải về một chủ đề WordPress miễn phí từ kho của WordPress hoặc từ một bên thứ 3. Nếu bạn muốn có một giao diện cho website của mình chuyên nghiệp hơn, đẹp mắt hơn, bạn có thể trả một số tiền nhỏ để có được một giao diện bản quyền, cao cấp hơn.

Về việc cài đặt một giao diện cũng chỉ diễn ra trong cái nhấp chuột. WordPress có thể được sử dụng để tạo ra một blog hoặc một trang web, tất cả những việc này thực sự dễ dàng cho bất cứ ai để bắt đầu mà gần như không cần biết bất cứ một dòng code nào cả.

Plugins WordPress

Plugins là một thành phần mở rộng được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugins chính là một Module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài thêm vào WordPress.

Do số lượng rất lớn của các plugin, do đó chúng ta thường rất khó để biết nên sử dụng những plugin nào. Nhưng bạn không phải lo lắng, sau thời gian dài mình làm việc với WordPress và biết chút về lập trình như HTML, CSS, JavaScript, PHP,… mình sẽ chia sẻ cho bạn một danh sách các plugin tốt nhất, hữu ích nhất và cách cài đặt nó trên website/blog của bạn.

Lời kết

Bài viết trên mình đã đề cập đến WordPress là gì, Lịch sử của WordPress, Tại sao nên sử dụng WordPress để tạo website, blog. Và điều thú vị nhất khi nhắc đến WordPress là WordPress Themes và Plugins.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình! Thân ái!

Nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Cường rất muốn nghe chia sẻ từ bạnx